Skip links

Tìm hiểu về bếp từ, bếp hồng ngoại

1. Phân biệt bếp gas, bếp hồng ngoại và bếp từ

  • Bếp gas: dùng gas để tạo ra tia lửa nấu bếp, những gia đình cũ ngày xưa đều xài loại này và hiện nay vẫn còn rất phổ biến. Loại bếp này có hiệu suất kém, tốn không gian (đặt bình gas), rất nguy hiểm cao vì dễ xảy ra cháy nổ, tỏa nhiều nhiệt làm cực người đứng nấu.
  • Bếp hồng ngoại: chạy điện, bề mặt bếp hoàn toàn phẳng, dùng điện tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt bếp, bất cứ loại nồi nào để lên mặt bếp cũng sẽ được làm nóng theo (giống như xài bếp gas) nhưng ở đây không sinh ra ngọn lửa, cho phép nướng đồ ăn trực tiếp trên bề mặt bếp, hiệu suất cao hơn bếp gas. Khi hoạt động sẽ tạo ra ánh sáng màu đỏ hồng trên mặt bếp, rất nóng, có thể gây phỏng nếu đặt tay lên, bề mặt bếp lâu nguội. Bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể dùng bất cứ loại nồi hay bình chứa gì để nấu. Bếp hồng ngoại dễ dàng vệ sinh và lau chùi mặt bếp.
  • Bếp từ: chạy điện, bề mặt bếp hoàn toàn phẳng, dùng điện từ trường để làm nóng nồi (phải dùng loại nồi được thiết kế cho bếp từ). Bề mặt xung quanh bếp hoàn toàn không bị nóng (hoặc nóng rất ít), có thể để tay lên xung quanh mặt bếp mà vẫn an toàn vì da người không phải là vật liệu nhiễm từ nên không bị sinh nhiệt. Còn đồ ăn, nước, chất lỏng chứa bên trong nồi sẽ nhận được toàn bộ nhiệt lượng sinh ra nên sẽ sôi lên với hiệu suất rất cao. Khi hoạt động không tạo ra ánh sáng màu đỏ hồng trên bề mặt như bếp hồng ngoại. Rất kén nồi, chỉ sử dụng được với những loại nồi được làm bằng kim loại nhiễm từ, hoặc đơn giản hơn là hãy hỏi người bán những loại nồi được làm để nấu với bếp từ. Dễ dàng vệ sinh, lau chùi mặt bếp. Đáy nồi không dơ, không bị cháy đen. Tiết kiệm năng lượng nhất trong cả 3 loại.
Bếp từ đôi Domino Mergo M-8018I nhỏ gọn, đa năng

Trong 3 loại bếp này, bếp từ là loại có hiệu suất cao nhất và lên tới 90% (của bếp gas là 40%). Gần như toàn bộ năng lượng của dòng điện sẽ được tập trung vào bên trong nồi, còn bếp gas và bếp hồng ngoại thì tập trung nhiệt lên trên mặt bếp, tỏa nhiều nhiệt và đây cũng chính là phần năng lượng bị thất thoát, gây lãng phí.

Bếp hồng ngoại, bề mặt khi nấu có ánh hồng, rất nóng (ảnh: Amazon)

Bếp từ cũng là loại có độ an toàn cao nhất, ít có khả năng bị cháy nổ như bếp gas và khi nấu bề mặt cũng không bị nóng lên nhiều như bếp hồng ngoại.

Một vài ưu điểm khác của bếp từ so với bếp hồng ngoại:
  • Mau nóng: nấu đồ ăn nhanh hơn > tiết kiệm được nhiều thời gian cho chủ nhà. Những ai hay bận rộn thì nên lưu tâm yếu tố này, dành thời gian để làm những việc khác.
  • Mau nguội: thực ra là sau khi nấu xong thì bề mặt cũng không hề bị nóng như bếp hồng ngoại, mang lại độ an toàn cao, gần như không có khả năng gây phỏng khi lỡ đặt tay lên bề mặt bếp.

Nhược điểm chung của bếp hồng ngoại và bếp từ đó là phải có điện mới nấu được, cúp điện thì ra ngoài ăn luôn nhé. Nhưng bù lại không sợ hết gas nửa đêm.

Vì mỗi cái đều có ưu nhược điểm riêng nên trên thị trường có bán những loại bếp tích hợp cả hai loại bếp này, một bên bếp từ và một bên là bếp hồng ngoại, hoặc 1 bếp hồng ngoại và 3 bếp từ… Tùy theo tình hình nồi niêu xoong chảo và tùy món nấu, cách thức nấu mà chọn bếp nấu cho phù hợp. Nếu có điều kiện thì nên mua loại có cả hai bếp.

Ví dụ như nhà mình chỉ ở hai người, ít nấu nướng, thời gian là vàng bạc, an toàn là trên hết nên mình chọn bếp từ (hoặc loại vừa có bếp từ vừa có bếp hồng ngoại) vì:

  • Khi bếp có độ an toàn cao thì mình ít phải lưu tâm đến các nhược điểm của nó. Để đầu óc được thảnh thơi.
  • Khi bếp có thời gian nấu nướng nhanh thì mình nấu cái gì cũng tốn ít thời gian hơn, mình sẽ có nhiều thời gian rảnh để làm những việc khác.
  • Bếp từ khi hoạt động không tỏa nhiều nhiệt như bếp hồng ngoại > nhà sẽ mát mẻ hơn.

2. Bếp âm là gì? Tại sao giá của nó lại mắc như vậy? (vài chục triệu)

Bếp từ 3 vùng nấu Mergo M-8038I kiểu dáng sang trọng, nhiều vùng nấu

Bếp âm là loại bếp được làm âm xuống bên dưới mặt để bếp, thay vì loại bếp gas/bếp hồng ngoại/bếp từ là một cái bếp đặt trên mặt bàn thì bếp âm được thiết kế để đặt bên dưới mặt bàn của phòng bếp. Sử dụng bếp âm thì bạn sẽ có một cái mặt bếp hoàn toàn phẳng từ trái qua phải (hoặc chỉ nhô lên vài mm rất ít). Bếp âm mang lại tính thẩm mỹ cao, nhìn vừa đẹp vừa hiện đại.

Một cái bếp từ loại có 2 bếp có thể mua được với giá ~2 triệu (bếp từ đơn có khi chỉ vài trăm ngàn), nhưng nếu cũng loại bếp từ đôi đó mà dùng loại bếp âm thì giá lên tới 20 triệu là điều bình thường, thậm chí mắc hơn đối với các loại có nhiều bếp hơn. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch giá quá lớn này? Nguyên nhân:

  • Bếp âm thường được làm bởi những hãng lớn, sử dụng chất liệu cao cấp và có độ bền cao, chịu lực tốt và chịu nhiệt tốt hơn. Còn những hãng nhỏ hơn thì chọn cách làm bếp dương vì chi phí thấp, chất liệu cấu thành (vỏ bếp, mặt kính, linh kiện) không cao cấp bằng.
  • Có thêm nhiều tính năng như: nhiều chế độ nấu, hẹn giờ nấu, chế độ tự ngắt và nhiều tính năng an toàn.

 

Nguồn: www.tinhte.vn